C A V A L R Y

Cart Items - 0

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

LA BÀN CHIẾT XUẤT LÀ GÌ – TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ LA BÀN CHIẾT XUẤT CAFE

La Bàn Chiết Xuất là một công cụ đơn giản và rất hữu ích để cải thiện việc pha cà phê với các dụng cụ lọc. Nó giúp bạn tìm ra nguyên nhân khiến cà phê của bạn có vị không tốt và đưa ra các đề xuất cụ thể để bạn có thể pha được cốc cà phê cân bằng và đậm đà hơn. Sử dụng La Bàn Chiết Xuất sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng pha cà phê và trải nghiệm được hương vị tuyệt vời từ những hạt cà phê tươi ngon. Điều đặc biệt là công cụ này thiết kế đơn giản và rất dễ sử dụng, phù hợp cho những người mới bắt đầu thử sức với nghệ thuật pha cà phê. Cùng CALVARY tìm hiểu nhé

la-ban-chiet-xuat-cavalry

1. La bàn chiết xuất là gì

La Bàn Chiết Xuất được giới thiệu như một phiên bản “Việt hoá” từ Coffee Compass của Barista Hustle. Nguyên bản Coffee Compass được giới thiệu vào năm 2017 và đã được hàng ngàn người sử dụng kể từ đó. Chúng tôi không sáng tạo ra công cụ này, và chúng tôi hoàn toàn thừa nhận điều đó. Tuy nhiên, chúng tôi đã tiến chọn lọc từ nhiều nguồn khác nhau để công cụ này có thể hữu ích hơn trong việc trải nghiệm cà phê của chúng ta. Bạn có thể tải miễn phí file PDF của poster này để in hoặc trưng bày ở bất cứ đâu. Việc sử dụng La Bàn Chiết Xuất sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng pha cà phê và nâng cao trải nghiệm cà phê của mình. Công cụ này được thiết kế đơn giản và dễ sử dụng, đặc biệt là phù hợp cho những người mới bắt đầu với nghệ thuật pha cà phê.

La Bàn Chiết Xuất là một công cụ mô phỏng dựa trên kiến thức của chúng tôi. Chúng tôi hiểu rằng công cụ này có thể không hoàn toàn phù hợp với tất cả độc giả và những người yêu cà phê. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng việc chia sẻ La Bàn Chiết Xuất sẽ truyền cảm hứng và kêu gọi đóng góp từ cộng đồng cà phê. Bạn có thể để lại góp ý của mình trong phần bình luận để chúng tôi có thể cải thiện công cụ này và làm cho nó phù hợp hơn với nhiều người hơn. Chúng tôi tin rằng sự đóng góp từ cộng đồng sẽ giúp chúng tôi nâng cao chất lượng công cụ này và cải thiện trải nghiệm pha cà phê cho tất cả mọi người.

2. Cách sử dụng la bàn chiết xuất

Dù có vẻ ngoài rất ấn tượng, nhưng La bàn chiết xuất lại rất dễ sử dụng. Để bắt đầu, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Truy cập vào công cụ La bàn chiết xuất và tải về file PDF để in ra hoặc xem trực tiếp.
  • Bắt đầu pha cà phê bằng kỹ thuật lọc (khuyến khích) hoặc Espresso (nên hạn chế).

Nếu bạn cảm thấy cà phê của mình có vị không tốt, hãy tìm các thuộc tính hương vị tiêu cực trên la bàn. Các thuật ngữ được dịch sang tiếng Việt để bạn dễ hiểu hơn.La bàn sẽ chỉ cho bạn cách để điều chỉnh hương vị và tìm đến trung tâm của vòng tròn – nơi mang lại sự cân bằng cho cà phê.
Sau đó, hãy thực hiện lại phương pháp pha cà phê và tuân thủ các chỉ dẫn từ la bàn. Hãy cảm nhận và thưởng thức cà phê của bạn! Bạn cũng có thể chia sẻ ý kiến hoặc góp ý của mình trong phần bình luận để cải thiện công cụ này và giúp cho cộng đồng cà phê ngày càng tốt hơn.

Hãy tưởng tượng bạn đã pha một cốc cà phê từ loại hạt Arabica Cầu Đất bằng phễu lọc V60, nhưng sau khi nếm thử, bạn và các bạn bè đều thấy cốc cà phê quá đắng so với mong đợi của mình. Bạn có thể sử dụng La bàn Chiết xuất để giải quyết vấn đề này. Từ thuộc tính “Đắng” ở vùng rìa bên phải của La bàn, bạn sẽ thấy mũi tên chỉ vào trung tâm với chỉ dẫn “Extrac less/ More coffee”. Bây giờ, bạn có hai lựa chọn để cải thiện chiết xuất cà phê của mình:

  • Extrac less: giảm lượng chiết xuất bằng cách xay hạt cà phê thô hơn hoặc giảm thời gian pha.
  • More coffee: tăng lượng cà phê và giữ nguyên lượng nước, hoặc giảm lượng nước và giữ nguyên lượng cà phê.

Sau khi thực hiện các điều chỉnh dựa trên cảm nhận và các gợi ý của La bàn Chiết xuất, bạn có thể thử lại và cải thiện kỹ năng pha chế của mình. Dần dần, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của việc pha cà phê và trở thành một thợ pha chuyên nghiệp hơn!

3. Tìm hiểu về các hướng dẫn trên la bàn

Khi thưởng thức cà phê, cần đảm bảo rằng cốc cà phê của bạn đang ở trạng thái cân bằng, tức là không mất cân bằng hoặc hơi mất cân bằng với biểu hiện của các thuộc tính tiêu cực. Bằng cách này, bạn có thể lựa chọn phương pháp điều chỉnh phù hợp nhất. Để xác định cân bằng của cà phê, chúng ta có thể dựa trên sự hiện diện hài hoà của bốn thuộc tính cảm quan: hương vị, hậu vị, độ axit và cấu trúc. Nếu một trong các thuộc tính này bị thiếu hoặc chiếm ưu thế mạnh, cà phê sẽ được coi là không cân bằng. Các thuật ngữ cảm quan được đề cập trong la bàn chiết xuất có thể giúp xác định sự cân bằng của cà phê.

Tuy vẫn có một số tính chất cân bằng là chủ quan và phụ thuộc vào khẩu vị của từng người. Ví dụ, cốc cà phê “cân bằng” của bạn có thể chua hơn so với cốc cà phê “cân bằng” của người khác. Tuy nhiên, vẫn có một số tiêu chuẩn khách quan để hỗ trợ khái niệm cân bằng và chúng ta có thể áp dụng để kiểm tra. Cân bằng tốt nhất được đạt khi sự hài hòa của bốn thuộc tính cảm quan được thể hiện đầy đủ: hương vị, hậu vị, độ axit và cấu trúc.

4. Các thuộc tính màu đỏ

Khi cốc cà phê của bạn đang trong trạng thái mất cân bằng nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng các phương pháp để cải thiện chiết xuất, như Extract More và Extract Less. Để thực hiện Extract More, bạn có thể xay cà phê mịn hơn hoặc ủ lâu hơn. Trong khi đó, Extract Less thì đòi hỏi bạn xay cà phê thô hơn hoặc ủ ngắn hơn. Những đề xuất này đã được Barista Hustle đưa ra trong phiên bản Coffee Compass đầu tiên và đã được kiểm chứng bằng kinh nghiệm đo lường nồng độ và tỷ lệ chiết xuất cà phê. Bằng cách thay đổi độ mịn hoặc thô của cà phê, hương vị chiết xuất sẽ có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, đây là những phương án đơn giản và hiệu quả nhất.

5.Các thuộc tính màu xanh

Nếu bạn có một cốc cà phê tương đối ngon miệng nhưng vẫn còn thấy biểu hiện của các thuộc tính màu xanh, bạn có thể tiếp tục tinh chỉnh việc xay cà phê hoặc thời gian pha chế. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi lượng cà phê hoặc lượng nước để tinh chỉnh hương vị.

Có hai phương pháp chính để thay đổi tỷ lệ pha: thay đổi lượng cà phê hoặc lượng nước. Nếu muốn giảm độ mạnh của cà phê, bạn có thể giảm lượng cà phê và giữ nguyên lượng nước, hoặc tăng lượng nước và giữ nguyên lượng cà phê. Nếu muốn tăng độ mạnh của cà phê, bạn có thể tăng lượng cà phê và giữ nguyên lượng nước, hoặc giảm lượng nước và giữ nguyên lượng cà phê.

Lý do chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi tỷ lệ pha là vì phương pháp này có thể trực tiếp ảnh hưởng đến hương vị chiết xuất của cà phê theo nhiều chiều hướng khác nhau. Thay đổi tỷ lệ pha có nghĩa là thay đổi cả nồng độ và tỷ lệ chiết xuất của cà phê. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu rõ mục đích của việc này, bạn nên thực hiện nó sau cùng để tránh làm hỏng cốc cà phê của mình.

6. Lưu ý

La bàn Chiết xuất được thiết kế để pha cà phê chủ yếu theo phương pháp lọc (percolation). Tuy nhiên, nó cũng có thể sử dụng cho các phương pháp khác như ngâm (immersion) và Espresso. Tuy vậy, phương pháp pha Espresso có thể tạo ra các hương vị tương tự nhưng phương thức sử dụng để đạt được sự cân bằng của cà phê có thể khác một chút. Bạn có thể tham khảo các bài viết về Espresso để nghiên cứu thêm.

Tuy nhiên, đôi khi hương vị tiêu cực của cà phê là do bản chất của cà phê. Ví dụ, hương vị cỏ khô, chát có thể là do quá trình chiết xuất cà phê kém chất lượng, nhưng cũng có thể do cà phê chưa được chín hoặc rang chưa đúng cách. Nếu bạn đã thực hiện theo hướng dẫn trên la bàn và vẫn cảm thấy hương vị không tốt, rất có thể đó không phải do lỗi chiết xuất mà là do lỗi trong quá trình chế biến hoặc rang cà phê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *